Cá quả om măng cay

Trong thời tiết lành lạnh như thế này, cả nhà quây quần bên mâm cơm cùng nhau thưởng thức các món ăn nóng hổi thì còn gì hạnh phúc bằng. Hôm nay Quán Xưa xin giới thiệu đến bạn món các quả om măng cay rất thích hợp cho ngày đông lạch giá này. Thịt cá quả dai, thơm ngon, hấp dẫn hòa quyện với vị giòn dai sần sật pha lẫn vị chua nhẹ, cay nồng của măng cùng các gia vị nấu kèm khác trong món canh thanh mát dưới đây chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức vô cùng thích thú và ăn rất ngon miệng. Hãy cùng Quán Xưa vào bếp để cùng thực món canh cá quả nấu măng chua vô cùng hấp dẫn này nhé.

Cá quả om măng cay

Nguyên liệu:

Cá quả: 1 con khoảng 700g

Lưu ý: Bạn phải chọn loại cá quả đồng còn sống, tươi ngon thì mới đảm bảo cách nấu canh cá quả măng cay ngon đúng chuẩn.

Măng cay: 250g.

Cà chua: 1 trái.

Hành khô, tỏi: 50g.

Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 150g.

Ớt sừng: 5 trái.

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, rượu trắng, tiêu bột, ớt bột.

Sơ chế:

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

– Cá quả: Đánh vảy, làm sạch, xa kỹ mình cá với muối + rượu trắng để cá mất mùi tanh, giúp cho thịt cá thơm ngon hơn, rửa kỹ cá rồi cho ra rổ, để ráo.

Thái cá quả thành từng khúc dày khoảng 3cm, cứa nhẹ tển từng khúc để thịt cá nhanh ngấm gia vị hơn. Ướp cá quả với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

– Măng chua: rửa sạch với nước, vắt kỹ, tước thành từng sợi nhỏ.

– Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.

– Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, để ráo, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, lá hành và rau ngổ thái nhỏ.

– Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh cá quả măng chua cho thêm phần thơm ngon, đậm đà hơn, 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món canh cá quả măng chua có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu nhà bạn không thích ăn cay bạn có thể thay thế bằng bột điều tạo màu nhé. Cho cá quả đã ngấm gai vị vào xào nhẹ tay để thịt cá được chín, săn lại.

Bước 2: Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong, ngon hơn, nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn. Tiếp tục thực hiện cách nấu canh cá quả măng chua ngon và hấp dẫn, bạn cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, hòa quyện vào nhau thì cho thêm ½ thìa tiêu bột, phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Bày món canh cá quả măng chua hấp dẫn ra tô, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi thái khúc nữa là bạn đã hoàn thành món canh ngọt ngon, hấp dẫn này rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quán Xưa (thương hiệu ẩm thực) được thành lập từ năm 2000 tại số 104A, phố Ngọc Khánh, cắt ngang phố Giảng Võ và phố Kim Mã quận Ba Đình, Hà Nội. Là nơi phố xá đông đúc nhưng Quán Xưa lại mang một nét kiến trúc rất dân dã và độc đáo. Quán được trang trí bằng những bức tranh đất sét, bức tranh ảnh chợ quê, phố cổ Hà Nội xưa mang đến cảm giác thật ấm cúng, bình yên, gợi nhớ chút xưa trong lòng thực khách. xem thêm