Cách làm ba ba om chuối đậu cực ngon chiêu đãi cả nhà

Với hương vị đậm đà, lạ miệng, nhiều dinh dưỡng – ba ba om chuối đậu là một trong những món ngon đặc trưng được yêu thích nhất tại Nhà Hàng Quán Xưa. Baba om chuối đậu không những ngon dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp với Quán Xưa để sở hữu công thức ba ba om chuối đậu hoàn hảo, chiêu đãi cả nhà trong mùa đông lạnh này!

Thịt ba ba rất tốt cho người tạng nhiệt, nóng trong, mồ hôi ra nhiều, hoặc người bị viêm gan mạn tính, tiểu đường, phụ nữ rong huyết, nam giới yếu thận, di tinh…Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, nóng trong; chữa băng huyết, rong kinh, khí hư. Thịt ba ba rất thích hợp cho người bị bệnh lao viêm gan mạn tính, xơ gan, đái đường, viêm thận, các bệnh lý ác tính sau khi dùng hóa trị liệu, nam giới thận yếu thuộc thể Can thận âm hư (người gầy, hay hoa mắt chóng mặt, nóng sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, vã mồ hôi trộm, di mộng tinh, táo bón…).

Bạn có thể thực hiện món ăn này theo công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu cho món ba ba om chuối đậu

– Chuối xanh.

– Củ chuối thái sợi.

– Đậu phụ đã rán.

– Thịt ba chỉ, thái mỏng.

– Nước dùng.

– Hành lá, cắt khúc.

– Tía tô, lá lốt thái nhỏ.

– Dầu ăn.

– Gia vị nêm: nước mắm, ớt satế, bột nêm, hành, tỏi xay.

– Gia vị ướp ba ba: mắm tôm, mẻ, nước cốt bột nghệ, riềng, xả

( Mách nhỏ : các bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng thịt gà ta, gà ri là ngon nhất)

2. Cách làm ba ba om chuối đậu theo phong cách Quán Xưa

Bước 1: Chế biến ba ba

– Sơ chế Baba: Baba dội nước sôi, làm lông, mổ lấy hết nội tạng rồi chặt thành miếng nhỏ, bao gồm: 4 chân, 2 sát chân, 1 cổ, 1 đầu, 4 mai, 5 miếng bụng. Các bạn có thể dùng rựa mật hoặc rượu tiết baba uống cũng rất bổ

Bước 2: Ướp giá vị

– Mẻ và mắm tôm cho vào bát, thêm một chút nước, dùng đũa khuấy đều cho tan, sau đó lọc qua rây cho hết căn lấy nước trong

– Ướp gia vị : ba ba đã làm sạch, chặt khúc vừa ăn, cho nước mẻ, mắm tôm đã được lọc, nghệ, riềng, tỏi, xả bằm nhuyễn, ớt, bột nêm, bột ngọt đảo đều cho ngấm mắm muối sau đó để khoảng 10 phút.

Bước 3:

– Cho chuối xanh đã bỏ vỏ cắt khúc và củ chuối thái sợi vào nồi luộc sơ cho hết chát.

Bước 4:

– Thịt ba chỉ thái mỏng rán sơ qua.

Bước 5:

– Phi hành tỏi với dầu đến khi dậy mùi, rồi cho nhân ba ba đã ướp gia vị, thịt ba chỉ vào đào đều, đun lửa to khoảng 5p cho thị săn lai.

– Tiếp tục chuối xanh và củ chuối đã luộc vào đảo đều cho ngấm gia vị

– Khi hỗn hợp nguyên liệu đã ngấm đều gia vị thì bạn cho nước dùng vào, nêm gia vị vừa ăn đung sổi khoảng 15p

– Rắc hành, rau thơm, dùng nóng với bún thì ngon tuyệt (các bạn có thể dùng nổi lẩu bầy trên bàn ăn để giúp cho món ăn luôn nóng).

Đặc biệt, để có món ba ba om chuối đậu thơm ngon trọn vị, bạn lưu ý phải quấy đều để tránh tình trạng bị cháy khê ở đáy nồi khiến món ăn có mùi khét, mất đi hương vị đặc trưng. Yêu cầu của món này là nước chuối đậu phải sánh vàng, quyện với thịt ba ba chín vừa tới và vẫn lưu giữ được vị ngọt của ba ba nơi đầu lưỡi.

Hi vọng những chia sẻ trên của Quán Xưa sẽ hữu ích cho bạn để có món ba ba om chuối đậu thơm ngon tuyệt hảo, chiêu đãi cả nhà trong ngày đông lạnh này!Trong trường hợp không có điều kiện thời gian làm ở nhà, bạn có thể gọi đặt hàng tại Quán Xưa 08 887766 11 để được thưởng thức ba ba om chuối đậu lạ vị, giàu dinh dưỡng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quán Xưa (thương hiệu ẩm thực) được thành lập từ năm 2000 tại số 104A, phố Ngọc Khánh, cắt ngang phố Giảng Võ và phố Kim Mã quận Ba Đình, Hà Nội. Là nơi phố xá đông đúc nhưng Quán Xưa lại mang một nét kiến trúc rất dân dã và độc đáo. Quán được trang trí bằng những bức tranh đất sét, bức tranh ảnh chợ quê, phố cổ Hà Nội xưa mang đến cảm giác thật ấm cúng, bình yên, gợi nhớ chút xưa trong lòng thực khách. xem thêm