Quang cao ben trái ngay tet
Tay phải
Thursday, 17/12/2015

Canh cua rau đay mùng tơi- Món ăn giải nhiệt mùa hè

Canh cua rau đay mùng tơi- Món ăn giải nhiệt mùa hè

 
Bát canh cua nấu rau đay mồng tơi cùng với cà muối sẽ khiến bữa cơm ngày hè trở nên ngon miệng. Một món ăn đơn giản, dân dã có vị ngọt, mát cùng chút nhơn nhớt của rau đã khiến bao người xa quê phải nhớ, phải thương…
Bát canh mang đậm hương vị đồng quê, màu nâu gạch cua chen giữa màu xanh của rau. Canh cua mồng tơi không chỉ có tác dụng nhuận tràng mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc.
Canh cua rất dễ nấu. Muốn canh ngon nên chọn những con cua còn khỏe, càng còn dính, bò nhanh, phản ứng nhanh (giơ càng lên khi đụng vào).
Cua mua về cho vào nước rửa sạch đất, bóc bỏ mai, yếm, lấy gạch cua bỏ riêng. Cho cua vào cối giã (hoặc xay) thật nhuyễn. Khi giã cho thêm ít muối sẽ làm cua ít bị bắn tung tóe, đồng thời khi nấu, thịt cua sẽ đóng váng ngon hơn, đậm đà hơn. Cua giã xong, cho nước lạnh vào khuấy đều, lọc lấy nước cua, bỏ xác. Lọc đến khi thấy không còn lớp thịt nhầy nhầy bám vào vỏ cua là được. Nước cua có màu đen nâu như màu đất. Rau đay, mồng tơi rửa sạch, cắt khúc nhỏ, mướp gọt vỏ thái miếng.
Đặt nồi nước cua lên bếp, đun nhỏ lửa, để thịt kết tủa lại thành miếng. Khi thấy những tảng thịt bắt đầu nổi lên, khuấy nhẹ tay để cua không đọng lại dưới đáy. Khi thịt đã nổi lên hết, cho rau đay, mồng tơi, mướp và ít mắm tôm vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa miệng. Gạch cua phi thơm hành mỡ, đảo đều tay rồi đổ vào nồi canh cua.
Thưởng thức bát canh cua rau đay mồng tơi với cơm, cà pháo muối trong những buổi trưa hè oi bức, thật là ngon! Ăn miếng canh, chầm chậm nhai, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cua, của rau quả, vị mặn đặc trưng của mắm tôm cùng chút nhơn nhớt của rau đay, mồng tơi và mướp khiến miếng cơm trong miệng bạn lúc nào cũng trôi tuột một cách dễ dàng xuống dạ dày. Nếu ăn được ớt, canh cua rau đay sẽ càng ngon hơn. Ngoài ra, theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, có tác dụng hoạt huyết, chữa tổn thương gân, trẻ em hở thóp, chữa bệnh cảm phong tà phát sốt, giải các thứ độc, hút được độc ra ngoài cơ thể, chữa mụn nhọt, giúp cứng xương, nuôi gân…
Ý kiến khách hàng
  • Tinh thần, thái độ của anh chị em nhân viên nhà hàng hết sức nhiệt tình, rất tốt và chu đáo, anh Giám đốc cũng hết sức tận tình với khách hàng. Thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, các món ăn ngon và đầy đặn, hình thức trang trí cũng rất đẹp

    Lê Hoàng Anh

  • Ủng hộ Quán xưa, lúc trước mình đã tổ chức họp lớp ở đây rồi, cả lớp rất hài lòng, nên mình quyết định đây là quán ruột của mình. Cám ơn Quán xưa rất nhiều

    Đỗ Thanh Lê

  • Công ty mình rất hay ăn uống tại Quán xưa, không gian đẹp, đồ ăn ở đây cũng ổn. Hôm trước dẫn cả nhà đi ăn và tổ chức sinh nhật cho con gái còn được tặng kèm một món ăn chúc mừng sinh nhật. Cả nhà đều hài lòng và ủng hộ Quán xưa”.

    Vũ Hoàng Quân

  • Biết Quán xưa hay đông khách sợ đặt muộn không có bàn, nhưng nhân viên đã rất khéo léo để lúc mình đến vẫn bố trí được bàn cho mình. Các món ăn rất ngon, nhất là cơm cháy mắm tép...Đúng hương vị đất Hà Thành

    Lê Vĩnh Ngụy

Tìm chúng tôi
Hotline: 0917.221.975 - 043.771.6983