Mực sim xông hơi

Mực sim là một trong những cái tên gọi khá thân quen của  những người dân làng chài. Đúng như cái tên, loại mực này có hình dáng rất giống quả sim trên rừng.  Mực sim nhỏ như đầu ngón tay, tròn tròn, lũm chũm như những trái sim rừng. Những cái râu ngăn ngắn cũng càng giống những cái tai của loại quả đặc sản miền trung du. Thế thôi chưa đủ, loại mực này khi được hấp chín lên nhìn như một rổ sim chín tím ngắt,bốc khói nghi ngút thơm phưng phức mùi biển cả, nhìn thôi đã thấy thèm rồi.

Mực sim xông hơi

Mực sim ngon nhất phải là lúc con nào con nấy tươi roi rói, mắt mực trong, lớp da bên ngoài không bị bợt, nhất quyết phải có sắc xanh lấp lánh đổi màu liên tục, chạm vào con mực thấy rắn, chắc. Mực sim chỉ cần rửa sạch, để ráo, không cần loại bỏ bầu mực phía trong là có thể dùng để chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn rồi. Với bọn trẻ con làng chài, có được rổ mực sim luộc chín chấm tương ớt là thích thú lắm, cứ như vớ được rổ sim núi vậy. Những con mực sim tím ngắt chín thơm ngậy mùi, chấm với tương ớt, hoặc nước mắm nguyên chất kèm thêm mấy lát ớt cay đỏ như làm ánh lên những niềm vui trong con mắt tuổi thơ lũ trẻ miền biển. Đối với dân nhậu, ngoài món mực khô nướng chấm tương ớt mà có món mực sim hấp chấm tương cay cũng ngon tuyệt vời.

Mực sim cũng có thể được xào cùng dưa chua, cần tỏi và ớt cay giống như những thứ mực khác. Thế nhưng theo những người sành ăn, giống “trái cây” của biển này hấp lên là khoái nhất. Vừa giữ được độ ngọt tự nhiên, vừa ăn nhiều mà chỉ no chứ không thấy ngán. Nhưng một khi đã hấp, người sành ăn phải hấp mực sim trên đá cuội (dân nhậu sành ăn thường gọi là mực sim xông hơi) mới thực sự thưởng thức hết vị ngon, ngọt của trái sim miền biển. Mực sim được tẩm ướp gia vị như gừng, sả; đá cuội đen được nướng chín già rồi cho vào thố đất, sau đó xếp mực lên trên đá cuội nóng, bỏ vào chút rượu trắng ngâm với lá thơm rồi đậy lại chừng 3 phút; nước rượu với đá nóng sẽ bốc khói nghi ngút làm chín mực mà không bị mất nước, tạo mùi thơm hấp dẫn, nóng hổi.

Món ăn xông hơi độc đáo này chỉ có thể tìm thấy tại không gian ẩm thực Quán Xưa 104A Ngọc Khánh. Đến đây, ngoài mực sim xông hơi, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn khác như lợn mường xông hơi, tôm sông xông hơi, thịt dê xông hơi…. Điểm đặc biệt của món ăn là chiếc niêu đất chứa đá cuội nung nóng và rượu trắng ngâm thảo dược. Khi bạn tưới chút rượu trắng đặc biệt này lên đá cuội, hơi nước bốc lên nghi ngút kèm theo đó là mùi thơm của thực phẩm, của quả móc mật, của riềng,của sả, kèm theo tiếng xèo xèo vui tai… Như vậy, mọi giác quan từ vị giác, thính giác, thị giác đến khứu giác đều được đánh thức, tạo nên sự trải nghiệm vô cùng thú vị.

Ngoài xông hơi, mực sim còn là một trong những thành phần không thể thiếu của món Lẩu Quán xưa. Món lẩu mang tên Quán xưa bởi nó được nấu theo công thức đặc biệt với bí quyết riêng của Quán với bề dày 15 năm thương hiệu

Thành phần của nồi lẩu Quán xưa gồm: thịt ghẹ, tôm sứ, bạch tuộc, mực, ngao tươi sống, thuộc loại ngon nhất. Khi ăn rót 1 chai bia vào nồi lẩu cùng các loại rau như cải xanh, cải thảo…., ăn kèm với bánh đa trắng Hải Dương. Với sự cầu kì, đặc biệt thơm ngon (vị chua chua, cay cay, thơm, ngọt, béo ngậy), món lẩu đem lại sự hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhât.

Mặc dù trú trong một nơi sầm uất, hiện đại trên phố Ngọc Khánh, nhưng nơi đây không mất đi vẻ truyền thống giống như tên “Quán Xưa” vậy, một chốn phồn hoa, thanh bình.

Bạn hãy tới và thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quán Xưa (thương hiệu ẩm thực) được thành lập từ năm 2000 tại số 104A, phố Ngọc Khánh, cắt ngang phố Giảng Võ và phố Kim Mã quận Ba Đình, Hà Nội. Là nơi phố xá đông đúc nhưng Quán Xưa lại mang một nét kiến trúc rất dân dã và độc đáo. Quán được trang trí bằng những bức tranh đất sét, bức tranh ảnh chợ quê, phố cổ Hà Nội xưa mang đến cảm giác thật ấm cúng, bình yên, gợi nhớ chút xưa trong lòng thực khách. xem thêm